Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Các nhà khoa học tại Đại học Stanford tạo nên hàng may mặc làm mát

Các nhà khoa học từ Đại học Stanford đã thiết kế và chế tạo ra vật liệu plastic chi phí thấp có thể làm cho quần áo làm mát người mặc, giảm nhu cầu điều hòa không khí tiêu tốn nhiều năng lượng trong khí hậu nóng. Vật liệu làm việc bằng cách cho phép cơ thể thải nhiệt theo hai cách, làm cho người mặc cảm thấy được mát hơn khi giảm gần 4oF.

Nghiên cứu được thực hiện với sự trợ giúp của siêu máy tính Comet tại San Diego Supecomputer tại UC San Diego và đã được công bố trong tạp chí Science.

Một cách vật liệu làm mát là bằng cách để mồ hôi bay hơi qua vật liệu, vải bình thường cũng làm như vậy. Nhưng cũng có cơ chế làm mát thứ hai cho phép nhiệt mà cơ thể phát ra dưới dạng bức xạ hồng ngoại đi qua vật liệu dệt plastic.

Tất cả các vật thể, kể cả cơ thể chúng ta, phát nhiệt ra dưới dạng bức xạ hồng ngoại - sóng vô hình và không gây hại của ánh sáng. Chăn làm ấm chúng ta bằng cách giữ phát xạ nhiệt hồng ngoại gần với cơ thể. Bức xạ nhiệt này thoát ra khỏi cơ thể chúng ta chính là cái giúp làm chúng ta nhìn thấy trong bóng đêm thông qua kính nhìn xuyên màn đêm.  

Nghiên cứu đã pha trộn các mô phỏng trên máy tính, công nghệ nano, quang tử và hóa học để đưa ra polyethylen nhiều đặc tính đáng mong muốn trong vật liệu  may mặc. Nó cho phép bức xạ nhiệt, không khí và hơi nước đi qua và là mờ đục đối với ánh sáng nhìn thấy. Thuộc tính dễ dàng nhất là cho phép bức xạ hồng ngoại đi qua vật liệu, do đây là đặc tính của màng bọc thực phẩm polyethylen thông thường. Plastic bọc thực phẩm không cho nước đi qua nhưng lại dễ dàng nhìn qua, làm cho nó là vô dụng đối với hàng may mặc.

Các nhà nghiên cứu Đại học Stanford đã giải quyết các khiếm khuyết này cùng lúc. Bước đầu tiên, họ đã tạo ra các mô hình trên máy tính bắt giữ được các tính chất quang học của polyethylen có lỗ rỗng kích thước nano.

Sử dụng các  mô hình trên máy tính làm dụng cụ dẫn đường, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một phương án polyethylene được dùng phổ biến trong sản xuất ắc quy có cấu trúc nano cụ thể, mờ đục với ánh sánh nhìn thấy nhưng lại trong suốt với bức xạ hồng ngoại, có thể làm nhiệt của cơ thể thoát ra. Sau đó họ cải biến polyethylene công nghiệp để làm cho các phân tử hơi nước bay hơi qua các lỗ kích thước nano trong plastic

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục hợp tác trên một vài mặt trận, gồm bổ sung màu, kết cấu  bề mặt và các đặc tính giống vải cho vật liệu.

Nguyễn Hoàng Minh