Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chuyển về trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam

Chiều ngày 03/7/2017, tại Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố từ Tập đoàn Dệt May Việt Nam - Bộ Công Thương về trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương; lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam đến dự.

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố là cơ quan nghiên cứu khoa học nông nghiệp công lập có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, tiền thân là Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam Trung bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập. Trải qua nhiều lần thay đổi tên và cơ quan chủ quản, đến năm 2006 Viện mới có tên như hiện nay là Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, trực thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Dệt May Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện không những tập trung nghiên cứu cây Bông vải phục vụ ngành dệt may mà còn nghiên cứu, chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp. Kết quả nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp của Viện đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Thuận nói riêng, vùng Duyện hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên nói chung.

Trong năm 2016, khi biết Viện tiến hành lộ trình thực hiện cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương bàn giao Viện cho Tỉnh hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhằm tiếp tục phát huy vai trò của Viện, phục vụ phát triển nông nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên nói chung, nhất là trước những khó khăn, thách thức ngành nông nghiệp khi nước ta tham gia sâu, rộng vào nhiều Hiệp định thương mại quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt, khốc liệt.

Được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, sự đồng tình ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự thống nhất cao của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 11-5-2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển nguyên trạng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố từ Tập đoàn Dệt May Việt Nam về trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chúc mừng Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố đã trở về Bộ NN-PTNT và là thành viên thứ 19 của Viện KHNN Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố đã có nhiều đóng góp cho ngành bông Việt Nam trong 20 năm qua, nhưng nhiệm vụ thời gian tới của Viện rất nặng nề, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu cây bông và cây có sợi thì Viện còn phải mở rộng nghiên cứu các loại cây trồng khác nhất là cây phục vụ cho vùng khô hạn Nam Trung bộ. Thứ trưởng chỉ đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ NN-PTNT phối hợp để Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức và hoạt động ngay sau buổi lễ bàn giao.

Đ/c Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam cho rằng chủ trương quyết định chuyển giao Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố từ Tập đoàn Dệt May Việt Nam về trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ đã được nghiên cứu, tính toán rất kỹ với tầm nhìn chiến lược vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp của khu vực và cả nước nói chung. Đây cũng là tâm tư, nguyện vọng của toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố qua các thời kỳ, cũng là nguyện vọng của tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trực tiếp là Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố phát triển theo mục tiêu, định hướng nghiên cứu khoa học nông nghiệp phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của cả nước nói chung và vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên nói riêng; đồng thời cam kết, Tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố hoạt động và phát triển tốt nhất có thể.
PV