Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Nhà máy đầu tiên của Trung Quốc sử dụng phóng xạ xử lý nước thải

Phóng xạ hiện đang được khám phá để xử lý chất thải công nghiệp ở những nước đang phát triển như là Trung Quốc, nước này đã thành lập nhà máy đầu tiên như thế để làm sạch nước thải từ các nhà mát nhuộm dệt. Công nghệ đang được sử dụng ở các nước công nghiệp hiện chưa có ở những nước đang phát triển. Nhà máy là một phần của dự án do Cơ quan Năng lượng Nguyên từ Quốc tế (IAEA) tài trợ.

Các nước khác có ngành sản xuất dệt phát triển như là Ấn Độ, Băng La Đét và Sri Lanca cũng đang xem xét việc giới thiệu công nghệ với sự trợ giúp của IAEA. Ấn Độ đã dùng bức xạ gamma để xử lý bùn nước thải thành phố.

Nhà máy sử dụng các chùm điện tử để xử lý nước thải công nghiệp đã mở cửa ở thành phố Junhua cách Thượng Hải 300 km về phía nam. Nó xử lý 1.500 mét khối nước thải một ngày, bằng chừng 1/6 lượng nước thải của nhà máy.
Ngành dệt chiếm 1/5 ô nhiễm nước thải trên toàn thế giới. Trong khi một vài nước công nghiệp đã sử dụng phóng xạ để xử lý một số dòng thải từ nhà máy dệt nhuộm thì lượng lớn nước thải không được xử lý do phần lớn các nhà máy nằm ở các nước đang phát triển ở châu Á trong những năm gần đây.
Dự án của IAEA đã xem xét việc chuyển giao công nghệ cho một vài nước, hầu hết ở châu Á. Nhà máy Trung Quốc đã được xây dựng với tư vấn từ các chuyên gia từ Hungary, Hàn Quốc và Ba Lan, theo lời ông Jianlong Wang, phó Giám đốc của Viện Công nghệ Hạt nhân và Năng lượng tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc kinh và là nhà nghiên cứu trưởng của dự án.
Ông Wang cho hay rằng “nếu mọi việc suôn sẻ thì chúng tôi sẽ đưa công nghệ tới phần còn lại của nhà máy và thậm chí là tới các nhà máy khác trên cả nước”.
Mặc dầu có nhiều tiến bộ ở công nghệ xử lý nước thải cổ truyền, phóng xạ là công nghệ duy nhất có thể xử lý hầu hết các chất màu cứng đầu trong nước thải, theo ông Sunil Sabharwal, chuyên gia gia công phóng xạ tại IAEA. Theo ông thì “vấn đề là công nghệ tồn tại ở các nước phát triển trong khi hầu hết nhu cầu hiện lại ở các nước đang phát triển”.

Nước thải từ quá trình nhuộm dệt có chứa các phân tử không thể xử lý được bằng vi khuẩn, là công cụ chính của quá trình xử lý nước thải do chúng tiêu hóa và bẻ gãy các chất ô nhiễm. Do vật liệu dệt có màu nên các phức chất có các mạch lớn, dài và phức tạp được sử dụng. Nước thải từ ngành có thể chứa trên 70 hóa chất phức không dễ bị thoái biến. Bằng cách xử lý dòng thải bằng phóng xạ khi sử dụng các chùm điện tử, các nhà khoa học bẻ gãy các phức chất này thành các phân tử nhỏ hơn, sau đó có thể được xử lý và loại bỏ bằng các quá trình sinh học thông thường. Chiếu xạ được thực hiện khi dùng các gốc hoạt tính có tuổi thọ ngắn.