Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Đại học Washington phát triển vải lưu trữ code

Các nhà khoa học tại Đại học Washington đã phát triển vải thông minh có thể làm cho áo jacket lưu trữ mật khẩu màn hình vô hình và thậm chí mở cửa căn hộ hoặc văn phòng của ai đó. Họ cũng đã phát triển các phụ kiện thời trang có thể lưu trữ dữ liệu - từ mã số an ninh tới thẻ định danh - mà không cần các dụng cụ điện tử hoặc cảm biến gắn trên đó.

Như được mô tả trong bài báo cáo được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội Phần mềm Giao diện của người sử dụng máy tính và công nghệ (UIST 2017), các nhà khoa học đã tận dụng các tính chất từ chưa được khám phá trước đó của sợi dẫn điện sẵn có. Dữ liệu có thể đọc được bằng cách sử dụng một dụng cụ được nhúng vào điện thoại thông minh.

Theo giải thích của tác giả Shyam Gollakota, phó giáo sư dạy tại trường Paul G Allen về khoa học máy tính và kỹ thuật thì “Đây là thiết kế hoàn toàn không có linh kiện điện tử, nghĩa là bạn có thể là ủi vải thông minh hoặc đưa vào máy giặt và máy sấy. Bạn có thể nghĩ vải là ổ đĩa cứng – bạn đang thực sự lưu trữ dữ liệu trên áo bạn đang mặc”.

Hầu hết mọi người ngày nay kết hợp sợi dẫn điện - chỉ có thể tải dòng điện - với các loại dụng cụ điện tử khác để tạo nên bộ quần áo giày dép, thú nhồi bông hoặc phụ kiện có thể phát sáng hoặc giao tiếp được.
Nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã tin rằng sợi dẫn điện sẵn có này cũng có tính chất từ tính có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số hoặc thông tin nhìn thấy được như là chữ viết hoặc con số. Dữ liệu này có thể được đọc bằng một từ kế, một dụng cụ không đắt tiền có thể đo hướng và cường độ của trường điện từ và được nhúng trong hầu hết điện thoại thông minh.

Trong một ví dụ, các nhà nghiên cứu đã lưu trữ mật khẩu màn hình vào một khóa cửa điện tử trên một miếng vải dẫn điện được may vào măng sét áo sơ mi. Họ đã mở khóa cửa bằng cách vẩy măng sét phía trước một dãy các từ kế.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington cũng đã tạo ra các phụ kiện thời trang như là cà vạt, thắt lưng, dây chuyền và băng đeo cổ tay và mở mã dữ liệu bằng cách lướt một điện thoại thông minh qua chúng.
Họ sử dụng máy may cổ truyền để may lên vải chỉ dẫn điện có sẵn mà các cực từ của chỉ bắt đầu theo trật tự ngẫu nhiên. Bằng cách chà xát một nam châm lên vải, các nhà nghiên cứu có thể làm các cực sắp xếp thẳng hàng hoặc theo hướng dương hoặc theo hướng âm, có thể tương ứng với 1s và 0s trong dữ liệu số hóa.

Giống như chìa khóa của khách sạn, cường độ của tín hiệu từ bị yếu đi chừng 30% trong một tuần mặc dầu vải có thể được từ hóa lại và được lập trình lại nhiều lần. Trong các thử nghiệm ứng suất khác, miếng vải đã giữ được dữ liệu thậm chí sau khi giặt máy, làm khô và là ủi tại nhiệt độ lên tới 320oF.
Điều này ngược lại với nhiều áo thông minh ngày nay vẫn yêu cầu các dụng cụ điện tử hoặc cảm biến để làm việc, có thể gây rắc rối nếu bạn gặp mưa hoặc quên không tháo các dụng cụ điện tử này ra trước khi ném áo vào máy giặt - là rào cản tiềm năng cho việc thích ứng rộng rãi các thiết kế khác của công nghệ có thể mặc (đeo trên người).

Nhóm cũng đã chứng minh rằng vải đã nhiễm từ có thể được dùng để tương tác với điện thoại thông minh trong khi đang ở trong túi áo. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một găng tay có vải dẫn điện được may vào các đầu ngón tay được dùng để bấm vào điện thoại di động. Mỗi lần bấm tạo ra một tín hiệu từ khác nhau có thể thực hiện các động tác cụ thể như là làm dừng nhạc hoặc chơi nhạc.

Công việc trong tương lai là chú trọng vào phát triển vật liệu dệt theo đúng ý khách hàng có thể tạo ra từ tường mạnh hơn và có thể lưu trữ mật độ dữ liệu cao hơn. Nghiên cứu được Quỹ Khoa học Quốc gia, Quỹ Alfred P Sloan và Google cấp kinh phí.

Nguyễn Hoàng Minh: Theo http://www.fibre2fashion.com