Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Nanollose phát triển xơ bền vững cho ngành may mặc

Với sự quan ngại về môi trường ngày càng gia tăng gắn liền với việc sản xuất xơ từ bông và các nguồn dựa trên thực vật khác, Nanollose - một công ty đổi mới của Australia, đã phát triển cái mà họ tin là sản phẩm xơ visco mang tính cách mạng không cần đến cây cối.

Với phát triển mới, công ty hướng tới việc giới thiệu loại xơ thay thế xơ dựa trên cây cối như là visco-rayon - loại xơ được dùng phổ biến nhưng có tác động đáng kể lên môi trường.

Visco là loại xơ được biết đến từ lâu, được làm từ xenlulo chủ yếu lấy ra từ bột gỗ, và được dùng để sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm từ vải bọc đồ gỗ nội thất cho tới quần áo. Tuy vậy, có mối quan ngại to lớn về môi trường xung quanh việc sản xuất xơ do phải đốn hạ rất nhiều cây, chặt nhỏ cây và sau đó xử lý bằng hóa chất, tiếp theo là quá trình tinh chế tiêu tốn nhiều năng lượng để có được xenlulo

Ông Alfie Germano, Tổng giám đốc của Nanollose nói rằng “mỗi năm ta phải chặt một lượng khổng lồ cây cối để sản xuất xơ từ gỗ như là lọai xơ rayon. Đột phá ngày nay đưa Nanollose tiến thêm một bước tới gần việc thương mại hóa xơ bền vững của chúng tôi như là loại xơ thay thế thực sự, nên chúng tôi có tác động tích cực và giảm việc chặt hạ cây và sử dụng quá trình gia công độc hại để sản xuất quần áo”.

Không giống rayon cổ truyền, xơ thay thế bền vững của Nanollose được lấy ra bằng cách sử dụng các vi sinh vật biến các sản phẩm phế thải sinh khối từ ngành bia, rượu vang và thực phẩm lỏng thành xenllulo vi sinh trong quá trình được nói là mất chưa tới một tháng và yêu cầu rất ít đất, nước hoặc năng lượng. Xenlulo vi khuẩn sau đó được chuyển đổi thành xơ rayon bằng công nghệ Nanollose.

Ông Germano cho hay rằng “Do các nhãn hàng, các nhà bán lẻ và các nhà sản xuất đang ngày càng tìm kiếm các nguồn xơ thân thiện với môi trường, nên mối quan tâm đến công nghệ của công ty là đáng kể.  Bước tiếp theo sẽ là tăng tốc hướng tới sản xuất đủ lượng mẫu xơ rayon cho các nhóm này”.

“Sau đó chúng tôi cộng tác với các đối tác toàn cầu này là những người có thể xúc tiến chương trình phát triển của chúng tôi, và cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật và quy mô để biến xơ thành vải, và sau đó đi vào khâu may mặc”.

Nanollose Ltd. là công ty công nghệ sinh học ở Australia, có mục tiêu tiếp tục phát triển các công nghệ đổi mới độc quyền liên quan tới sản xuất, gia công và ứng dụng nanoxenlulo vi sinh, có tiềm năng ảnh hưởng tới sự thay đổi trong ngành xenlulo toàn cầu và để đưa ra xơ thay thế bền vững cho vật liệu xenlulo lấy từ cây cối.

Theo vinatex