Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Mạch graphene in trên vải chịu được 20 lần giặt

Các nhà nghiên cứu đã tích hợp thành công mạch điện tử có thể giặt, co giãn và thoát ẩm vào vải, mở ra nhiều khả năng mới cho vật liệu dệt thông minh và dụng cụ điện tử có thể mặc/đeo trên người. Các mạch được làm bằng mực in rẻ tiền, an toàn và thân thiện với môi trường và được in bằng cách sử dụng các kỹ thuật in phun cổ truyền.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge, làm việc với các đồng nghiệp ở Itali và Trung Quốc, đã chứng tỏ graphene – dạng cacbon hai chiều – có thể được in trực tiếp lên vải như thế nào để sản xuất mạch điện tử tích hợp tiện nghi khi mặc/đeo trên người và có thể chịu tới 20 chu kỳ giặt trong máy giặt điển hình.

Các dụng cụ điện tử dệt mới được dựa trên việc in các mực in dựa trên graphene và các vật liệu hai chiều khác bằng kỹ thuật in phun chi phí thấp, bền vững và có thể tăng quy mô, và được sản xuất bằng các kỹ thuật gia công tiêu chuẩn. Các kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Dựa trên công trình trước đây về công thức mực in graphen cho các mạch điện tử in, nhóm đã thiết kế mực in có điểm sôi thấp, được in trực tiếp lên vải polyeste. Ngoài ra, họ thấy rằng cải biến độ thô nhám của vải đã cải thiện công năng của các dụng cụ điện tử in. Tính đa năng của quá trình này cho phép các nhà nghiên cứu thiết kế không chỉ các transistor đơn lẻ mà còn cả các mạch điện tử tích hợp đều được in kết hợp các cấu thành chủ động và thụ động.

Công trình mở ra nhiều cơ hội thương mại cho mực in vật liệu hai chiều, từ công nghệ chăm sóc cá nhân và sống khỏe, cho tới quần áo thu và lưu trữ năng lượng có thể mặc trên người, quần áo quân đội, điện toán có thể mặc trên người và thời trang.

Theo vinatex.com