Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
2 mặt của giải pháp nhân ái

Có một thực tế thật… khó xử cho doanh nghiệp: Người lao động dù được trả lương cao vẫn ra đi. CEO một tổng công ty lớn của Việt Nam băn khoăn: Tổng công ty trả lương rất cao dù năng suất lao động không tăng tương ứng với mức tăng lương.

Tổng công ty chưa bao giờ sa thải bất kỳ một lao động nào, mà chỉ có người lao động "nhảy việc", bỏ đi. Mỗi năm doanh nghiệp này phải bỏ ra 2 - 3 tỷ đồng để trả trợ cấp thất nghiệp vì người lao động "nhảy tanh tách". 

Thông thường, với ngành thâm dụng lao động (như dệt may…), hiện tượng "nhảy việc" diễn ra thường xuyên, lý do chính là lương. Có lao động được nơi khác trả lương cao hơn, bỏ đi. Có lao động được doanh nghiệp chi tiền đào tạo xong, vẫn bỏ… Và, vị CEO nọ chia sẻ: Lao động Việt cái gì cũng tốt, trừ ý thức. Rất đáng suy nghĩ. 

Ở một góc độ khác, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2016, năng suất lao động của Việt Nam bằng 7% của Singapore, 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; bằng 87,4% của Lào. 

Tại sự kiện CEO Forum 2018 mới đây, TS. Võ Trí Thành thông tin: Một cuộc khảo sát các doanh nghiệp lựa chọn phương án nào để tăng năng suất lao động, kết quả: 62% người tham dự chọn phương án nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý; 19% chọn đầu tư công nghệ và đào tạo nhân viên. Đáng chú ý, không một doanh nghiệp nào muốn cắt giảm chi phí và nhân công (như tổng công ty trên). Đây chính là tư duy "đậm chất nhân ái của người Việt" - ông Thành nhận xét. 

Phải chăng chính giải pháp "nhân ái" của doanh nghiệp khiến ý thức của người lao động "có vấn đề" trong khi năng suất lao động không được cải thiện? Khi ý thức ở "tầng thấp" làm sao năng suất lao động có thể nâng lên "tầng cao" được? 

Việc nâng cao ý thức người lao động không thể chỉ trông chờ vào những giải pháp "nhân ái". 

Theo baocongthuong.com.vn