Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Bộ Công Thương cảnh báo hàng Việt Nam có thể bị châu Âu tăng thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết một số mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu vào châu Âu do cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết một số mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu vào châu Âu do cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cơ chế tự vệ ngưỡng là cơ chế cho cho phép Liên minh kinh tế Á - ÂU (EAEU) có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng trong trường hợp khối lượng nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam trong một năm vượt ngưỡng khối lượng được quy định.

Cụ thể, một số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam qua EU hiện hưởng thuế suất 0% nhưng chịu điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng này.

Bo Cong Thuong canh bao hang Viet Nam co the bi chau Au tang thue hinh anh 1

Quần áo trẻ em từ Việt Nam hiện không được hưởng thuế suất 0% vì cơ chế tự vệ ngưỡng.

Để cảnh báo khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng và có nguy cơ bị EAEU tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế MFN, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại công bố số liệu xuất khẩu sang EAEU. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng và có biện pháp kiềm chế phù hợp.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 6 năm 2018, hiện tại có hai nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam là quần áo lót và quần áo trẻ em đang bị EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2018.

Cụ thể, với quần áo lót chính sách thuế MFN được áp dụng trong khoảng thời gian 9 tháng từ ngày 14/3 đến ngày 13/12. Kể từ ngày 14/12, mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Trong khi đó, quần áo trẻ em bị áp thuế cao trong 6 tháng từ 14/3-13/9. Từ ngày 14/9, mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Cơ quan này ghi nhận chưa có nhóm mặt hàng nào có nguy cơ bị áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019.

Theo zing.vn