Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
5 lỗi thường gặp khi sử dụng máy may

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng máy may, mắc lỗi là điều khó có thể tránh khỏi. Đôi khi bạn không cẩn thận một chi tiết dù nhỏ thôi cũng có thể khiến máy may của bạn gặp trục trặc. Một số trục trặc vô cùng khó sửa nhưng cũng có những vấn đề chúng mình có thể tự khắc phục được. Hôm nay Abby sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi bạn sử dụng máy may và hướng dẫn bạn cách khắc phục chúng.

Lỗi thứ nhất: Chỉ bị tuột khỏi kim khi bạn bắt đầu may

  • Hiện tượng: Chỉ cần đọc tên là bạn đã hình dung ra rồi đúng không, đó là khi chúng mình bắt đầu chạy máy, chỉ trên không móc với chỉ dưới mà lại tuột ra khỏi kim
  • Nguyên nhân và cách khắc phục: Nguyên nhân đơn giản là vì bạn để đầu chỉ trên quá ngắn, hoặc chưa lấy chỉ dưới lên trên, do vậy khi kim đưa xuống ổ máy, chỉ trên đã tuột ra khỏi kim.

Vì thế, cách khắc phục là bạn hãy kéo đầu chỉ trên dài ra một chút, và nhớ lấy chỉ dưới lên trước khi bắt đầu may. Chi tiết cách lấy chỉ dưới bạn có thể xem ở bước  4 – lấy chỉ dưới trong hướng dẫn này của Abby nhé. Nguyên nhân thứ 2 là do bạn mắc chỉ chưa đúng cách, hãy đảm bảo là chỉ đã được mắc qua khoen kim loại ở vị trí trên cùng của máy, giống như ở bước 3, cách mắc chỉ trên trong hướng dẫn trên nhé.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã mắc chỉ qua khoen kim loại ở phần trên của máy

Lỗi thứ 2: Vải chạy xô lệch khi may

  • Hiện tượng: Khi máy chạy, vải không được giữ yên hay chạy theo hướng điều chỉnh của bạn.
  • Nguyên nhân: Đó là do bạn chưa hạ chân vịt xuống, hoặc do bạn chưa lắp chân vịt. Chân vịt là bộ phận bằng kim loại, có thể tháo lắp và có nhiều hình dáng khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng từng loại vải. Tuy nhiên một tác dụng chính của chân vịt là giữ cho vải chạy theo đúng hướng. Cách khắc phục là bạn hãy hạ chân vịt xuống sau khi đặt vải vào vị trí may. Thực tế thì máy may hiện nay sẽ không chạy nếu chân vịt chưa được hạ xuống, vì vậy hãy kiểm tra xem mình đã lắp chân vịt chưa, và nhớ chọn loại chân vịt phù hợp nhé

Bạn nhớ lắp chân vịt và hạ chân vịt xuống để giữ vải khi máy chạy.

Lỗi thứ 3: Chỉ trên bị lỏng

  • Hiện tượng: Đường chỉ trên quá lỏng, khiến đường may trông không đẹp và chắc chắn.
  • Nguyên nhân và cách khắc phục: Nguyên nhân thứ nhất khiến chỉ trên bị lỏng có thể là do sức căng của chỉ không đều do ốc điều chỉnh sức căng quá lỏng, khi đó, bạn hãy điều chỉnh sức căng của chỉ trên bằng cách vặn ốc, hoặc với một số máy may mini hiện nay, bạn có thể điều chỉnh đơn giản bằng cách ấn nút.

Một nguyên nhân khác là do con ốc ở hộp đựng chỉ bị lỏng. Bạn hãy thử kiểm tra hộp đựng chỉ và vặn lại ốc để khắc phục.

Nguyên nhân thứ 3 là do bạn lắp suốt vào hộp đựng suốt không đúng cách. Hãy xem cách lắp suốt đúng ở bước 2 này này  và đảm bảo chỉ được luồn vào lỗ nhỏ trên hộp đựng chỉ.

Lắp suốt chỉ không đúng cũng là một nguyên nhân khiến chỉ bị lỏng – chặt

Lỗi thứ 4: Đường chỉ trên chặt

Từ trái sang phải, các bạn có thể thấy đường chỉ từ quá chặt – chặt – đường chỉ chuẩn – lỏng – quá lỏng

  • Hiện tượng: Ngược lại với trường hợp trên, chỉ trên bị căng chặt khiến vải dúm dó, mất thẩm mĩ và còn rất dễ bị đứt chỉ.
  • Cách khắc phục: Vì lỗi căng chỉ ngược lại với lỗi chỉ bị lỏng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục theo hướng ngược lại với lỗi thứ 3: giảm sức căng chỉ bằng cách vặn ốc hoặc bấm nút điều chỉnh, kiểm tra lại suốt chỉ và hộp đựng chỉ. Ngoài ra, chỉ trên căng còn do một nguyên nhân nữa, đó là do khi mắc chỉ trên, bạn đã không mắc chỉ vào đĩa kim loại ở phía trên máy, hoặc bạn đã không để chỉ vào đúng đĩa kim loại mà chỉ mặc nó qua trục của đĩa, khi đó chỉ không được đĩa kim loại điều chỉnh, dẫn đến hiện tượng căng chỉ trên.

Chú ý mắc chỉ trên qua đĩa kim loại để không bị căng nhé.

Lỗi thứ  5: Chỉ bị rối hoặc vải không ăn chỉ

  • Hiện tượng: Là khi bạn đang chạy máy may, chỉ trên đi lên mà không mắc theo chỉ dưới, khiến đường may bị bỏ mũi; hoặc tệ hơn là chúng mắc vào nhau quá chặt, bị rối ở dưới ổ máy và không thể đưa lên, khi đó bạn phải kéo rất mạnh, hoặc thậm chí phải tháo ổ máy để cắt chỉ ra.
  • Nguyên nhân và cách khắc phục: Nguyên nhân thứ nhất là do kim: kim cong, gãy hoặc lắp sai kim đều có thể dẫn đến các hiện tượng này. Với trường hợp này, bạn chỉ cần thay kim để giải quyết.

Ngoài ra, có một bước rất nhỏ khi bắt đầu may cũng có thể gây ra việc này, đó là chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa về phía sau chân vịt, bạn chú ý nhé.

Đưa chỉ trên và chỉ dưới ra sau chân vịt để khôi bị rối chỉ may.

Đó là 5 trong số những lỗi thường gặp nhất khi bạn bắt đầu sử dụng máy may, và các cách đơn giản để khắc phục chúng. Hi vọng là không ai trong chúng mình mắc phải các lỗi này, nhưng nếu có cũng dừng lo, vì RAN sẽ cùng cách bạn tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết ngay thôi. Dù sao, các bạn cũng hãy đọc thật kỹ các kiến thức cơ bản về máy may mini để sử dụng chúng thật tốt ngay từ lúc đầu nhé!

Nguồn: Sưu Tầm