Đang tải dữ liệu...

Tìm kiếm

Mr. Khoa Tel: 0989 597 942
Mr. Vũ Tel: 0909 990 353
Mr. Hậu Tel: 077 680 5747
Mr. Đức Tel: 090 5015 331
Áo T-shirt của các nhà khoa học Canada giám sát hơi thở

Các nhà khoa học Canada - Giáo sư Younès Messaddeq, Philippe Guay, Stepan Gorgutsa và Sophie LaRochelle đã tạo nên chiếc áo T-shirt giám sát nhịp thở của người mặc theo thời gian thực. Đổi mới này mở đường cho việc sản xuất hàng may mặc có thể được dùng để chuẩn đoán bệnh hô hấp hoặc giám sát những người mắc bệnh hen, bệnh ngưng thở lúc ngủ hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Sensor.

Đổi mới này là thành tựu của khoa Khoa học và Kỹ thuật chế tạo của Đại học Laval và Trung tâm Quang học, Quang tử học và La de của trường.
Không giống các phương pháp khác đo nhịp thở, áo T-shirt làm việc mà không cần dây điện, điện cực hoặc cảm biến đính vào cơ thể người mặc.
Áo thực sự tiện nghi và không hạn chế cử động tự nhiên của người mặc. Các thí nghiệm cho thấy rằng dữ liệu mà áo T-shirt bắt giữ được đáng tin cậy, cho dù người mặc đang nằm, ngồi, đứng hoặc di chuyển xung quanh.
Điều chính yếu của áo T-shirt thông minh là một ăng ten được may ngang ngực, ăng ten được làm từ sợi quang rỗng được tráng bằng một lớp bạc mỏng ở bề mặt bên trong. Bề mặt bên ngoài của sợi quang được bao phủ polyme bảo vệ sợi quang không bị tác động của môi trường.
Ăng ten làm hai nhiệm vụ là cảm thụ và truyền các tín hiệu được tạo ra bởi cử động do hô hấp gây ra. Dữ liệu có thể được gửi tới điện thoại thông minh của người mặc hoặc máy tính gần đấy.
Khi người mặc hít vào thì xơ thông minh cảm nhận sự gia tăng cả chu vi ngực và thể tích không khí hít vào. Những thay đổi này biến cải một số tần suất cộng hưởng của ăng ten. Đó là lý do tại sao áo T-shirt không cần sát da hoặc tiếp xúc trực tiếp với da người mặc. Các dao động xảy ra có hơi hít vào là đủ cho xơ cảm nhận được nhịp thở của người mặc.
Để đánh giá tính bền lâu của đổi mới, các nhà nghiên cứu đã dưa áo T-shirt có ăngten vào giặt. Sau 20 lần giặt thì ăng ten chịu được nước và chất tẩy rửa và vẫn ở trạng thái làm việc tốt.

Hoàng My Lan: Theo http://www.fibre2fashion.com